Cách Tính Thuế Khi Mua Xe Ô Tô 2023

Cách Tính Thuế Khi Mua Xe Ô Tô

Như chúng ta đã biết, hiện nay không những phải bỏ ra số tiền rất lớn, từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng để mua một chiếc ô tô mới mà sau khi mua một chiếc ô tô mới chúng ta còn phải đóng rất nhiều loại thuế không? Thuế ô tô khi mua ô tô mới không giống nhau đối với từng hãng và mẫu xe. Để tính chính xác của xe sau khi đóng thuế, mời bạn đọc bài viết này.

Các loại thuế xe ô tô mới khi mua ô tô

Ngoài việc phải trả một số tiền lớn để sở hữu một chiếc ô tô, chủ sở hữu ô tô còn phải chuẩn bị để nộp thêm các loại thuế ô tô, để chiếc xe có thể hợp pháp khi lăn bánh, dưới đây là những khoản phí phải trả khi mua xe mới.

Cách Tính Thuế Khi Mua Xe Ô Tô

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là loại thuế gián thu, tính trên giá tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đối với mặt hàng là ô tô sẽ tính thuế giá trị gia tăng là 10% trên giá bán sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trường hợp danh mục sản phẩm không thuộc danh mục miễn thuế (VAT=0%) hoặc thuế VAT 5%, các sản phẩm còn lại người tiêu dùng bắt buộc phải trả thêm 10% / giá bán và giá bán xe ô tô mới cũng áp dụng loại phí như vậy.

Thuế trước bạ xe ô tô

Theo quy định, phí đăng ký ô tô lần đầu là 10% giá trị xe. Tùy từng địa phương, mức phí này có thể tăng lên, nhưng không vượt quá 50% so với quy định chung (10% giá trị phương tiện).

Tùy từng địa phương mà lệ phí trước bạ sẽ khác nhau như: Hà Nội là 12%, Hồ Chí Minh là 10%, Hải Phòng là 12%, Đà Nẵng là 12%…

Phí bảo trì đường bộ

Theo quy định tại Thông tư 133/2014/TT-BTC, phí bảo trì đường bộ đối với xe ô tô chở người dưới 10 chỗ đứng tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng, đứng tên doanh nghiệp là 180.000 đồng/tháng.

Đối với xe ô tô mới, chưa qua sử dụng có chu kỳ đăng kiểm trên một năm (với chu kỳ 18, 24 và 30 tháng) thì chủ xe phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng). Hoặc nộp cho toàn bộ chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Ngoài ra, chủ phương tiện còn phải đóng phí bảo hiểm trách nhiệm pháp lý bắt buộc. Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định, đối với ô tô con dưới 6 chỗ ngồi không tham gia hoạt động kinh doanh vận tải, mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là 480.700 VNĐ (đã bao gồm thuế VAT), đối với ô tô con từ 6 đến 11 chỗ trở lên là 873.400 VNĐ.

Tuy nhiên, tùy từng công ty bảo hiểm sẽ có những mức thu khác nhau nhưng nhìn chung đều thấp hơn mức này do yếu tố kinh doanh và quản lý.

Phí đăng kiểm xe ô tô

Phí đăng kiểm xe hay phí kiểm định xe là loại phí phục vụ cho quá trình kiểm tra xem chiếc xe của bạn có đủ chất lượng để lưu thông trên đường hay không.

Để được lưu thông trên đường, xe của bạn phải được kiểm tra lại các nội dung như: độ an toàn, các biến số của xe có chắc chắn không, số máy, số khung, kiểm tra nhớt, nước làm mát, phanh, bánh xe có bị hư hỏng gì không, có bị hao mòn không, hệ thống đèn trước và sau, cần gạt nước, bảng điều khiển, dây an toàn, ngưỡng cửa, phanh tay, có hoạt động tốt không, bộ phận khí thải có bảo vệ môi trường không.

Cách tính thuế xe ô tô giá lăn bánh

Khi mua xe, nhiều khách hàng thường thắc mắc tại sao giá mua xe thực tế thường đắt hơn nhiều so với giá niêm yết. Đúng vậy, để khách hàng sở hữu một chiếc xe, ngoài giá niêm yết của xe. Khách hàng sẽ phải trả thêm một khoản thuế xe gọi là “phí lăn bánh”.

Giá lăn bánh là số tiền thực tế khách hàng phải bỏ ra để sở hữu một chiếc ô tô theo quy định của pháp luật Việt Nam. Công thức tính giá xe lăn như sau:

Giá lăn bánh = giá xe + Phí đăng ký xe

Trong đó, lệ phí đăng kí ô tô bao gồm các khoản như: lệ phí trước bạ, lệ phí cấp biển số, lệ phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Cách Tính Thuế Khi Mua Xe Ô Tô

Cách tính thuế xe ô tô nhập khẩu

Thuế ô tô nhập khẩu có thể hiểu là việc nhà nước thu thuế đối với sản phẩm ô tô (nhập khẩu nguyên chiếc) có xuất xứ từ nước khác được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Cách tính thuế nhập khẩu ô tô khác với cách tính thuế nhập khẩu các mặt hàng khác trên thị trường.

Khi mua ô tô nhập khẩu từ các nước trên thế giới, khách hàng sẽ phải chịu các loại thuế, phí sau:

  • Các loại thuế: Thuế Nhập khẩu, Thuế TTĐB, Thuế GTGT
  • Các loại phí: Lệ phí trước bạ, phí đường bộ, phí cấp biển số, phí bảo hiểm bắt buộc

Công thức tính giá xe lăn bánh như sau:

Giá lăn bánh của xe nhập khẩu = Giá bán + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + VAT + Lệ phí trước bạ + Phí lưu hành + Phí cấp biển số xe + Phí bảo hiểm bắt buộc

Trong đó, các loại thuế khác được tính như sau:

  • Thuế Nhập khẩu ô tô = Giá bán x Thuế suất
  • Thuế Tiêu thụ đặc biệt = Giá bán x Thuế suất
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT) = (Giá nhập khẩu tại cửa khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng
  • Lệ phí trước bạ ô tô = Giá tính phí trước bạ x mức thu phí theo tỷ lệ (%)

Chúng ta có thể thấy thuế xe nhập khẩu sẽ đội giá xe cao hơn rất nhiều so với giá trị ban đầu của xe.

Trên đây là một số thông tin về cách tính thuế ô tô mới hiện nay mà Filmcahnhiethanquoc muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích cho bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp với Filmcachnhiethanquoc qua số 0911.114.029 hoặc 0971.53.57.53.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0911.114.029