Vật Liệu Chống Cháy Loại Nào Tốt, Phổ Biến Hiện Nay?

Vật liệu cách nhiệt nào tốt?

Vật liệu chống cháy đã và đang trở thành loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng bởi đặc tính của nó. Ngoài tính năng chống cháy, chúng còn có những ưu điểm khác như cách âm, cách nhiệt, chống thấm,… Người ta đã nghiên cứu ra rất nhiều loại vật liệu chống cháy khác nhau. Cùng tìm hiểu loại vật liệu chống cháy nào tốt nhất 2023 ở bài viết sau nhé.

Vật liệu chống cháy là gì?

Vật liệu chống cháy là các loại vật tư có khả năng chống chịu được lửa dưới nhiệt độ cao, nhờ đó ngăn chặn được việc lan rộng khu vực cháy hiệu quả.

Vật liệu cách nhiệt chống cháy khác vật liệu không cháy và không có loại vật liệu nào chống lửa được tuyệt đối 100%. Vì chỉ khi tác động bởi nhiệt độ đủ cao kéo dài, vật liệu sẽ bị cháy. Vật liệu ngăn cháy có tác dụng như một chất cách nhiệt, ngăn cản dòng nhiệt của hỏa hoạn thông qua độ dày của mình.

Các vật liệu chống cháy phổ biến

Panel chống cháy lan

Vật Liệu Chống Cháy Loại Nào Tốt?

Tấm panel là vật liệu chống cháy được đánh giá cao. Vật liệu sạch mới này có đặc tính ưu việt với thời tiết Việt Nam. Tấm chống cháy có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy cực tốt.

Cấu tạo của panel gồm 3 lớp cách nhiệt đó là 2 lớp tôn và 1 lớp bông khoáng hoặc bông thủy tinh ở giữa giúp khả năng chống cháy lên đến 120 phút và giảm khả năng cháy lan sang bên cạnh.

Hiện nay loại tấm panel chống cháy này được dùng để cách nhiệt nhà xưởng, nhà tiền chế, vách ngăn phòng, vách ngăn nhà xưởng.

Bê tông chống cháy

Bê tông là vật liệu xây dựng phổ biến, thu được bằng cách trộn các thành phần như xi măng, nước, phụ gia… Tác dụng của bê tông là kết dính các vật liệu thô như gạch, đá, sỏi và sau khi khô sẽ đông đặc lại thành một khối như đá.

Bê tông có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Khi kết hợp thêm với thép tạo thành bê tông cốt thép, giúp tăng khả năng chịu tải và chống ăn mòn.

Vật Liệu Chống Cháy Loại Nào Tốt?

Đặc biệt, loại bê tông này có khả năng chống cháy rất tốt. Trong khoảng nhiệt độ dưới 400°C, cường độ bê tông giảm không đáng kể và hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.

Do đó, bê tông chống cháy được lắp đặt ở những nơi như:

  • Trong nhà bếp, sử dụng bê tông cho bồn rửa để ngăn cháy lan trong nhà bếp, nơi có nguy cơ cháy nổ cao.
  • Trong phòng tắm, trang bị bê tông ngăn nhiệt truyền từ bên trong phòng ra bên ngoài và ngược lại, giúp nước và không khí trong bồn giữ ấm lâu hơn. Ngoài ra, chi phí khi sử dụng bê tông thấp cũng là một yếu tố quan trọng khi lắp đặt bồn tắm bằng bê tông.

Tấm thạch cao chống cháy

Vật Liệu Chống Cháy Loại Nào Tốt?

Thạch cao là vật liệu chống cháy tốt nhất và được nhiều người tin dùng hiện nay. Tấm thạch cao được sử dụng trong các công trình quy mô lớn tại Việt Nam và trên thế giới.

Thạch cao có cấu tạo đặc biệt bởi sự pha trộn của hỗn hợp thạch cao, sợi thủy tinh và microsilica để tạo khả năng chống cháy kéo dài tới 120 phút. Vì sao thạch cao chống cháy tốt như vậy?

Hỗn hợp để sản xuất thạch cao chịu lửa bao gồm các hợp chất canxi sunfat. Hợp chất này không trải qua bất kỳ phản ứng hóa học nào ở nhiệt độ trên 2000 độ C và trong trường hợp hỏa hoạn, các phân tử nước trong thạch cao sẽ hấp thụ nhiệt và giải phóng ra ngoài.

Lõi bên trong của tấm thạch cao là bông thủy tinh, đây cũng là vật liệu cách nhiệt, chống cháy được sử dụng phổ biến góp phần tăng khả năng chống cháy cho tấm thạch cao.

Hiện nay, tấm thạch cao được sử dụng chủ yếu để làm vách, trần ngoài ra còn có thể dùng để làm vách ngăn cho các công ty, văn phòng. Hiện nay, vật tư tấm thạch cao 60 và 120 phút rất phổ biến trên thị trường.

Bông thủy tinh Glasswool chống cháy lan, cách nhiệt

Vật Liệu Chống Cháy Loại Nào Tốt?

Là một loại chất liệu được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp (gồm epoxy, polyester resin, vinylester hoặc thermoplastic) tạo thành chất liệu có cấu trúc giống như len. Đây là 1 vật liệu cách nhiệt do quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa các sợi thủy tinh.

Bông thủy tinh được sử dụng rộng rãi, thường được làm cốt lõi trong của các thiết bị xây dựng – nội thất và có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng khả năng chống cháy.

Một loại vật liệu có cấu trúc giống như len, được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp. Khả năng chống cháy của bông thủy tinh là nhờ vào liên kết giữa các sợi thủy tinh có chứa nhiều túi khí nhỏ trong môi trường chân không. Chân không là môi trường dẫn nhiệt và dẫn âm rất kém. Chính vì vậy bông thủy tinh thường được ứng dụng làm tường cách âm trong phòng của các khách sạn, căn tin, quán bar… và làm lõi cửa thép chống cháy ở các công trình xây dựng.

Gỗ chống cháy

Vật Liệu Chống Cháy Loại Nào Tốt?

Nghe có vẻ không ổn ! Gỗ về bản chất là vật liệu rất dễ cháy và cháy rất nhanh. Ngoài vẻ đẹp và độ bền, gỗ còn dễ cháy, mối mọt…

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong xây dựng mà vẫn đảm bảo an toàn, chống cháy nổ, người ta đã tiến hành nghiên cứu xử lý gỗ như sử dụng chất chống cháy và phủ gỗ bằng sơn chống cháy… Và các biện pháp khác để giảm khả năng cháy của gỗ. Điều này được cho là làm cho cây chịu nhiệt tốt hơn và giảm thời gian bắt lửa hoặc lan rộng.

Bài viết này giới thiệu đến bạn những vật liệu chống cháy hiệu quả cho ngôi nhà của bạn. Hãy áp dụng để bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình bảo vệ sự an toàn cho bạn. Hãy liên tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến ​​thức bổ ích, mới nhất hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0911.114.029