Giải Đáp: Xe Ô Tô Đang Xin Số Có Được Lưu Thông Không?

Xe ô tô đang xin số có được lưu thông không

Không ít xe ô tô mới mua gắn biển “xe xin số” để tham gia giao thông ngoài đường. Theo đó trường hợp xe mới mua đang chờ được cấp đăng ký xe và biển số xe thì có được lưu thông không? Cùng tìm lời giải sau đây nhé!

Xe ô tô đang xin số nghĩa là gì?

Xe ô tô đang xin số được hiểu đơn giản là xe chưa có biển số và đang chờ cấp biển. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe không được cấp biển số ngay sau khi mua hoặc đối với xe nhập khẩu, có thể mất khoảng một tháng để được cấp biển số. Hoặc các trường hợp cấp lại biển số khi biển bị mờ, bị hỏng.

Xe ô tô đang xin số có được lưu thông không

Lưu thông bằng xe ô tô đang xin số có bị phạt không?

Theo quy định tại khoản 3 điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA, bên mua xe phải đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng trong thời hạn 30 ngày để đăng ký chứng nhận xe và biển số.

Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định xe được đăng ký tạm thời để tham gia giao thông trong thời gian chờ đăng kiểm. Các loại xe được đăng kí bao gồm xe ô tô, xe taxi, xe tải không có thùng và xe mang biển trong thời hạn chờ cấp giấy đăng ký xe, xe nước ngoài được cấp thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (không bao gồm xe hoạt động trong khu vực biên giới có cửa khẩu).

Cụ thể, theo quy định tại Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe phải đăng ký tạm thời trong các trường hợp sau:

 • Các phương tiện chưa được đăng ký hoặc không có biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông đường bộ.
 • Xe đăng ký tại nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhập cảnh Việt Nam lưu hành để du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao.
 • Phương tiện cho các hội nghị do Đảng, Nhà nước và chính phủ tổ chức.
 • Ô tô đang làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số để tái xuất về Việt Nam hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.
 • Xe đã có quyết định di chuyển, bán, biếu, tặng.
 • Như vậy trường hợp của bạn, xe chưa được đăng ký, biển số xe được phép lưu hành nếu xe đăng ký tạm thời, còn gắn biển số “xe đang xin số” cũng không được phép lưu hành.

Mức phạt đối với xe gắn biển xe xin số

Tuân thủ thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về phương tiện tham gia giao thông. Người dùng không thể tham gia giao thông trong thời gian chờ cấp biển số. Quy định này không áp dụng đối với xe đăng ký tạm thời.

Nếu có nhu cầu di chuyển xe trên đường, bạn phải đến làm thủ tục đăng ký xe tạm thời tại cơ quan đăng kí xe gần nhất. Tuy nhiên, biển số ngắn hạn này chỉ có giá trị sử dụng trong 30 ngày và chỉ được di chuyển trong khu vực cho phép.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp xe tạm thời chưa đăng ký, chưa gắn biển số thì lỗi điều khiển xe không có biển số sẽ bị xử phạt 2 – 3 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 16) đối với xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo).

Xe ô tô đang xin số có được lưu thông không

Hướng dẫn đăng ký xe tạm thời

Như đã đề cập ở trên, để điều khiển xe không có biển số, bạn có thể đăng ký xe tạm thời có giá trị trong 30 ngày. Thời gian này đủ dài để bạn lấy được biển số xe. Thủ tục đăng ký xe tạm thời vô cùng đơn giản gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là giấy đăng ký xe và bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định.

Đối với xe nhập khẩu, xe tạm nhập tái xuất, xe có kỳ hạn hoặc xe quá cảnh. Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Bản sao tờ khai xuất nhập khẩu hàng hóa. Hoặc tờ khai chi tiết xe nhập khẩu đối với xe đã làm thủ tục nhập khẩu, hoặc thủ tục đăng ký. Theo quy định, việc cấp biển số ngắn hạn phải xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của phương tiện.
 • Đối với các phương tiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội họp, hội chợ, triển lãm, thể thao… thì phải cung cấp bản sao giấy đăng ký xe hoặc danh sách phương tiện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bước 2: Nộp hồ sơ xe

Bạn đăng ký xe tạm thời tại cơ quan đăng ký xe theo quy định. Cụ thể:

 • Với xe ô tô, máy kéo, rơ mooc, xe có dung tích từ 175cc trở lên sẽ đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông; phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt; phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Xe mô tô, gắn máy, xe máy điện… của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài đăng ký tại Phòng cảnh sát giao thông đặt trụ sở.
 • Với xe mô tô, gắn máy, xe máy điện… của các tổ chức, cá nhân trong nước. Cơ quan đăng ký do Công an huyện/ quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh giải quyết.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Đăng ký xe tạm thời được hoàn thành trong ngày. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho bạn biển đăng ký tạm thời in trên giấy. Bạn có thể sử dụng giấy tờ này để xác thực với cảnh sát giao thông khi tham gia giao thông.

Theo đó, người điều khiển xe mới mua chưa có biển số sẽ bị phạt tiền theo tổng hợp mức phạt của lỗi không có giấy đăng ký xe và lỗi không gắn biển số.

Trên đây là những thông tin chung về biển xe xin số cũng như quy định liên quan về mức phạt. Hy vọng bài viết đã giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan về việc sử dụng biển xe xin số hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0911.114.029