5 Cách Giữ Nhiệt Độ Phòng Ổn Định Suốt Bốn Mùa

Cách Giữ Nhiệt Độ Phòng Ổn Định

Một năm có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Các mùa luôn có các đặc trưng khác nhau và luôn vận động luân hồi. Vậy phải làm sao để thích ứng, hòa hợp với đặc trưng của mỗi mùa. Có cách nào để giữ nhiệt độ trong phòng ổn định để cơ thể không bị ảnh hưởng. Cùng xem bài chia sẻ dưới đây.

Kiểm tra cửa sổ và cửa ra vào

Cửa sổ và cửa ra vào là nơi trực tiếp ảnh hưởng đến nhiệt độ trong phòng

Nếu là mùa hè: Không khí nóng bên ngoài sẽ len lỏi qua những khe hở nhỏ và hấp thụ nhiệt thông qua cửa, qua kính để vào phòng làm cho nhiệt độ phòng nóng lên nhanh chóng. Bạn có thể hạn chế nắng nóng bằng cách lấp các ke hở lại, sử dụng rèm cửa để che bớt nắng nóng hoặc dán phim cách nhiệt.

Nếu là mùa đông: Gió lạnh từ bên ngoài luôn lùa vào những vết nứt cho đến khe hở nhỏ nhất. Do đó, bạn nên kiểm tra các vết nứt và khe nhỏ trên cửa sổ và cửa ra vào. Trường hợp khe hở quá nhỏ và khó nhìn thấy, bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa tay rà soát cửa xem có gió lạnh tràn vào hay không. Sau khi hoàn tất kiểm tra cửa sổ và cửa ra vào, bạn hãy che những khoảng trống vừa rồi bằng tấm chắn thời tiết để căn phòng trở nên ấm áp hơn.

Cách Giữ Nhiệt Độ Phòng Ổn Định

Sử dụng các thiết bị điện hỗ trợ

Đối với mùa hè: Hiệu quả nhất phải kể đến là điều hòa. Khi bạn sử dụng điều hòa giúp nhanh chóng giảm được nhiệt độ không khí xuống mức mà bạn mong muốn. 

Kết hợp thêm các thiết bị khác như quạt hơi nước để cung cấp độ ẩm cho phòng, quạt điện đứng, quạt trần,… sẽ nhanh chóng tạo ra một không gian mát mẻ cho bạn thư giãn. Nhược điểm đó là các thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng.

Cách Giữ Nhiệt Độ Phòng Ổn Định

Đối với mùa đông: Một chiếc điều hòa hai chiều khá thích hợp cho ngôi nhà khi mùa hè tạo ra khí mát xua tan nóng bức trong phòng. Mùa đông lại tạo ra không khí nóng để làm ấm bầu không khí lạnh lẽo.

Ngoài ra còn có các loại khác như quạt sưởi, đèn sưởi cũng nhanh chóng làm nóng không khí, tăng nhiệt độ trong phòng cho bạn không bị lạnh.

Sử dụng bộ chăn ga gối phù hợp với từng mùa

Khi trời trở lạnh, bạn cần có những bộ quần áo dày, ấm để giữ cho nhiệt độ cơ thể không bị giảm đột ngột. Tương tự, lớp chăn ga phải dày và có khả năng giữ nhiệt tốt để không bị lạnh vào ban đêm.

Ngoài các loại chăn bông, chăn lông giữ ấm, chăn điện sẽ là lựa chọn thích hợp để làm ấm căn phòng vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn có thể bị bỏng nếu không cẩn thận để chăn quá nóng. Hãy cẩn thận khi lựa chọn sử dụng chúng và không sử dụng chăn điện cho trẻ nhỏ.

Vào mùa hè, trời thường nóng bức và ngột ngạt làm bạn khó. Chưa kể việc thiếu điều hòa khiến phòng ngủ nóng bức khiến bạn ngủ không ngon giấc, chập chờn. Sử dụng các loại chiếu, đệm, chăn ga gối có khả năng làm mát, như chiếu trúc, chiếu điều hòa, chăn, ga làm từ chất liệu thoáng khí là lựa chọn tối ưu. Sử dụng chúng sẽ khiến bạn cảm thấy mát mẻ và ngon giấc hơn vào ban đêm.

Cách Giữ Nhiệt Độ Phòng Ổn Định

Di chuyển giường ra xa cửa sổ

Nếu giường ngủ của bạn đang đặt ngay dưới cửa sổ, bạn nên di chuyển giường ra xa hơn để tránh từng đợt gió lạnh vào mùa đông. Phương pháp này cũng được áp dụng nếu bức tường bên ngoài phòng có lớp cách nhiệt kém.

Còn về mùa hè cửa sổ là nơi nóng nhất vì đó là nơi nhiệt dễ hấp thụ vào nhà nhất. Trường hợp cửa sổ có nhiều kính, bạn cần di chuyển giường càng xa cửa càng tốt vì ban ngày kính không cản được nhiệt, dễ làm cho giường của bạn bị nóng hơn, các đồ chăn gối lại khó tản nhiệt nên càng lầm căn phòng bí bách hơn.

Sử dụng phim cách nhiệt

Nếu bạn lần đầu nghe đến cụm từ phim cách nhiệt thì để chúng tôi giải thích cho bạn hiểu? Phim cách nhiệt là một tấm phim có cấu tạo từ nhiều lớp polyester được tráng phủ lên các chất khác nhau khi dán lên kính giúp cản nhiệt, làm chậm quá trình truyền nhiệt qua cửa kính. Phim cách nhiệt không chỉ cản sức nóng từ bên ngoài mà còn có tác dụng ngăn không cho không khí trong phòng bị thất thoát ra ngoài.

Cách giữ nhiệt độ phòng ổn định

Ví dụ như mùa hè sử dụng điều hòa làm mát không khí, mùa đông sử dụng máy sưởi, như vậy nhiệt độ trong phòng và bên ngoài sẽ bị chênh lệch nhau, không khí trong phòng có xu hướng thất thoát ra ngoài, lúc đó phim cách nhiệt sẽ phát huy tác dụng, làm chậm quá trình trao đổi nhiệt độ đó, đưa đến kết quả là nhiệt độ phòng ổn định hơn vào cả mùa hè lẫn mùa đông, các thiết bị điện hoạt động đỡ tốn điện năng hơn.

Ngoài có tác dụng cách nhiệt, phim cách nhiệt còn cản bức xạ mặt trời như tia UV, tia hồng ngoại, bảo vệ sức khỏe cho người trong phòng.

Với 5 cách giữ nhiệt độ phòng ổn định mà Filmcachnhiethanquoc vừa chia sẻ hy vọng bạn sẽ ứng dụng thành công để luôn giữ nhiệt độ căn phòng phù hợp nhưng vẫn thông thoáng và đảm bảo được sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Filmcachnhiethanquoc thường xuyên để đón đọc thêm nhiều bài viết về phim cách nhiệt Hàn Quốc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0911.114.029